Nhuộm lông mi có thể gây mù mắt

Dịch vụ nhuộm lông mi đang nở rộ ở các tiệm làm đẹp, thu hút nhiều người tham gia.

Không chỉ các thẩm mỹ viện, nhiều tiệm gội đầu cũng có dịch vụ nhuộm lông mi. Một nhân viên làm tóc tư vấn: “Nên nhuộm lông mi theo tông màu tóc. Ngoài ra, mi nâu cũng hợp với tóc nhuộm màu vàng hay màu sáng. Tóc màu đỏ tím, hung, xanh rêu thì nên nhuộm mi màu tím than, mắt sẽ đẹp hơn. Lông mi mỏng, khi nhuộm màu đen trông dày lên hẳn…”. Ngoài ra, các tiệm làm tóc còn thực hiện “tẩy line” cho lông mi, nhuộm một vài sợi mi để tạo điểm nhấn. Giá một lần nhuộm lông mi từ 70.000đ – 150.000đ.

nhuom-long-mi-co-the-gay-mu-mat

Nhuộm mi ẩn chứa nhiều rủi ro – Ảnh: fitwithfallon.com

Mỗi tiệm có nguồn thuốc nhuộm riêng. Khi có khách yêu cầu, nhân viên mang thuốc trộn sẵn “theo công thức” để nhuộm mi. Cách nhuộm khá đơn giản: pha màu nhuộm và dùng cọ chải màu lên mi, để khoảng 30 phút là lông mi có màu theo ý muốn. Trong quá trình nhuộm luôn mở mắt, vì thế, nguy cơ màu nhuộm rơi vào mắt khá cao, thậm chí màu nhuộm có thể lem ra xung quanh mắt, dù có một bảng chắn được đặt dưới mi.

BS Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng khám Da liễu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM phân tích: thuốc nhuộm có thể gây viêm da dị ứng, bắt đầu từ vùng mắt lan dần gây dị ứng toàn thân. Nặng hơn là viêm da tiếp xúc do bị kích ứng bởi thuốc nhuộm. Trong quá trình nhuộm lông mi, nếu tác động đến niêm mạc mắt sẽ dẫn đến viêm kết mạc, viêm giác mạc. Nguy hiểm hơn, mắt có nguy cơ cao nhiễm nấm, herpes, ảnh hưởng thị lực, thậm chí gây mù. Đã có trường hợp phải múc bỏ mắt vì làm đẹp, đặc biệt đối với những người cơ địa suy giảm miễn dịch.

BS Ngô Thị Thu Cúc, chuyên khoa da liễu, Trung tâm thẩm mỹ Venus, cảnh báo: nhuộm mi mắt là cách làm đẹp không an toàn. Nếu thuốc nhuộm lông mi rơi vào trong mắt sẽ gây viêm kết mạc, viêm mắt, viêm bờ mi, mắt tấy đỏ, chảy nước mắt liên tục, nóng rát mắt… Chưa kể, nếu sử dụng loại thuốc nhuộm không rõ nguồn gốc, thành phần, chất lượng không qua kiểm duyệt thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn. Khi bị dính thuốc nhuộm vào mắt, phải dùng nước sạch rửa mắt nhiều lần, sau đó nhanh chóng đến bệnh viện có chuyên khoa mắt để chữa trị.

Theo NGUYỄN CẨM/Phunuonline.com.vn

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *