Hòn đảo to gấp 11 lần chỉ trong vòng 15 tháng

Một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản đang có sự “tăng trưởng” ngoạn mục về diện tích do núi lửa phun trào. Chỉ trong vòng 15 tháng, hòn đảo này đã to lên gấp 11 lần so với kích thước ban đầu.

Hòn đảo Nishinoshima.

Chỉ trong vòng 15 tháng, đảo Nishinoshima (cách Tokyo 620 dặm về phía nam) đã tăng 11 lần so với kích thước ban đầu, tờ Hawaii News Now đưa tin.

Huffington Post ngày 3/3 cho biết sự tăng trưởng nhanh chóng của hòn đảo bắt đầu vào tháng 11/2013, khi một hòn đảo mới có tên Niijima hình thành gần Nishinoshima do kết quả của một đợt phun trào núi lửa dưới đáy biển. Cuối cùng, Niijima đã hợp nhất với Nishinoshima khiến diện tích hòn đảo cũ tăng lên gấp nhiều lần.

Cảnh sát biển Nhật Bản báo cáo rằng hòn đảo có thể gia tăng diện tích do núi lửa dưới biển vẫn còn hoạt động mạnh. Trong một cuộc khảo sát trên không mới đây, lực lượng này đã quan sát thấy một cột khói 1.200 m xuất hiện từ miệng núi lửa, đồng thời nhiều đá, dung nham được phun ra mỗi phút.

Theo Chương trình Núi lửa toàn cầu của Viện Smithsonian (Mỹ), núi lửa này từng hoạt động vào những năm 1973 đến 1975, cung cấp đất đá cho hòn đảo Nishinoshima tồn tại. Từ đó đến năm 2013, núi lửa chưa thức tỉnh lần nào. Theo Cảnh sát biển Nhật Bản, tính đến ngày 23/2, diện tích Nishinoshima đã tăng lên 2,45 km2 và liên tục được mở rộng về phía đông của đảo.

Theo Zing News

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *