Rau cải có lá màu xanh đậm giúp cản trở suy thoái trí nhớ do tuổi già

Khảo sát của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế ĐH Rush được báo cáo tại hội nghị thường niên Hội Dinh dưỡng Mỹ ở TP Boston cho thấy việc dùng hằng ngày các loại rau cải có lá màu xanh đậm có thể giúp cản trở suy thoái trí nhớ do tuổi già.

Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 954 người có độ tuổi trung bình 81, trong đó 3/4 là nữ, theo dõi họ trong vòng 5 năm. Mỗi năm, các cụ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về việc dùng 114 loại thức ăn, thức uống cũng như trải qua 19 trắc nghiệm kỹ năng tâm thần. Nhóm nghiên cứu phát hiện những người dùng mỗi ngày từ 1 đến 2 suất rau cải lá xanh đậm thể hiện khả năng tâm thần trẻ hơn khoảng 10 năm so với độ tuổi của họ, trong khi người không dùng thì không có được sự cải thiện như vậy. Các nhà khoa học cũng đã tính đến những yếu tố liên quan tới sức khỏe tâm thần người già như giới tính, tuổi tác, học vấn, tiền sử hút thuốc lá, tập thể dục và nguy cơ bệnh Alzheimer cao.

rau cải có màu xanh đậm giúp cản trở suy thoái do tuổi già

rau cải có màu xanh đậm giúp cản trở suy thoái do tuổi già

 

Cải lá xanh đậm chứa nhiều vitamin K

Nhóm nghiên cứu cho biết rau cải thường được dùng nêu trên là cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải xanh lá xoăn. Theo họ, một số loại trái cây và rau cải khác cũng có thể có tác dụng tương tự. Nhóm nghiên cứu không khẳng định nguồn gốc lợi ích dinh dưỡng của rau cải nhưng nêu khả năng thành phần vitamin K và một số chất khác như lutein, folate, beta-carotene có thể là nguyên nhân.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *